ทดลอง LINE MOBILE บริการมือถือใหม่ เล่น LINE ฟรี

ปกติเป็นมนุษย์ที่เรียกได้ว่าเกลียด LINE เข้าเส้น เพราะเหตุผลหลายๆ อย่างของ service ที่มันไม่ตอบโจทย์ชีวิต! และค่อนข้างสร้างความรำคาญ เลยตัดสินใจไม่ใช้งาน แต่ก็มี Account นะ จนพักหลัง งานที่ทำอยู่ต้องสร้างกลุ่ม LINE ขึ้นมาเพื่อตอบโต้กับ User ก็เลยหันมาพึ่งพา Service ของ LINE อีกครั้ง แถมช่วงนี้ LINE เปิด API ให้ใช้งานได้เยอะมากขึ้น ก็เลยเข้ามาครึ่งตัวละ ใช้ LINE Notify ด้วย LINE@ ด้วยทำให้ต้องพึ่งพา Service ของ LINE มากขึ้น (แต่ก็ยังรำคาญอยู่ดีนะ 55)

จนได้ข่าวว่า LINE เปิด Service ใหม่ เป็นบริการมือถือ โดยใช้ชื่อว่า LINE MOBILE ในร่างทรงของ DTAC ก็เลยได้ Invite มาจากเพื่อนจึงขอมาทดสอบดู! ตอนนี้ก็ใช้งานมาได้ เกือบ 1 อาทิตย์แล้ว ซึ่งผมสั่งไปเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 60 ประมาณ 10 โมง วันที่ 16 ส.ค. 60 ก็ได้รับ SIM card แล้ว ไวเวอร์ (ไม่ถึง 24 ชม) มาดูวิธีการสมัครง่าย ๆ กัน

* เมื่อได้รับ Invite จากเพื่อนแล้วเท่านั้น

ขั้นตอนการสมัคร

เลือก Package ที่ต้องการ ผู้ใช้งานช่วงเบต้ารับส่วนลด 75% จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2560

จากนั้นก็เลือกเบอร์

ลงทะเบียนก่อน จะลงทะเบียนด้วย Facebook ก็ได้ สะดวกไปอีกแบบ แต่ในที่นี้ผมเลือก กรอกชื่อ อีเมล รหัสผ่าน

เมื่อเสร็จขึ้นตอนนั้นแล้ว ก็ ลงชื่อเข้าใช้ ให้กรอกที่อยู่ในการจัดส่ง Sim card ให้ครบถ้วน กรอกข้อมูลส่วนบุคคลที่จำเป็น เลขบัตรประชาชน และสุดท้ายต้องยืนยันตัวตนด้วยภาพถ่าย Selfie หน้าตัวเองกับบัตรประชาชน และ ภาพถ่ายบัตรประชาชน ส่งไปครับ (กระบวนการนี้มันช่าง Thailand 4.0 มากๆ)

 

จากนั้นก็รอรับ SIM card ตามที่อยู่ที่เราแจ้งไปครับ

มาแกะซองรับ SIM CARD

ได้รับซิมไวมากๆๆๆ ไม่ถึง 24 ชม. รูปร่างซองก็สวยงามตามท้องเรื่อง

คู่มือใช้งาน อ่านแล้วดูง่ายมากๆ แต่มันก็ไม่ได้ง่ายเสมอไป!

ยัดซิมใหม่

พอใส่ซิมไปแล้ว > เปิดเครื่อง > เริ่มใช้งานได้เลย! เดี๋ยวก่อน… ภาพด้านล่างนี้ เกิดขึ้นตอนที่ผมดาวน์โหลด LINE MOBILE มาแล้ว แต่ยังใช้งาน SIM ไม่ได้ เนื่องจาก ผมเปิด Wi-Fi ไว้ ผมจึงต้องปิด Wi-Fi ก่อน จากนั้นก็ต้องไปเปิดใช้งาน Data บน SIM LINE ด้วยนะครับ เพื่อยืนยันการใช้งาน เมื่อเราเปิดใช้งาน Data แล้ว จะมีข้อความส่งเข้ามาแบบนี้

เมื่อเข้าใช้งาน LINE MOBILE ครั้งแรก จะมี tour แนะนำแบบนี้ครับ

ซึ่ง Interface ก็เหมือนกับบนเว็บ LINE MOBILE ใช้งานง่ายดีครับ

สรุปการใช้งาน

ผมใช้ package L

เน็ตความเร็วสูง 20 GB
เน็ตที่ความเร็ว 256 Kbps (ฟรี) ไม่จำกัด
โทร 300 นาที
SMS (ฟรี) ไม่จำกัด
LINE Messenger ไม่เสียค่าเน็ต (ฟรี) ไม่จำกัด
LINE TV ไม่เสียค่าเน็ต (ฟรี) ไม่จำกัด

สำหรับสัญญาณโทรศัพท์ของ “ใบพัดสีฟ้า” ถือว่าดี แต่ไม่ดีมากถ้าเทียบกับ “น้องอุ่นใจ” เจ้าถิ่น ที่ตอนนี้ไปเช่าเสาของ TOT เปิดโรมมิ่งคลื่น 2100MHz อีก แต่ผมไม่ทราบว่าเขาเช่าส่วนของ cellular ด้วยหรือป่าวนะ มาว่ากันเรื่องของ LINE MOBILE ดีกว่า ความเร็วที่ได้ก็ถือว่าจัดจ้านตาม Package ที่เราเลือก ลองเช็คขนาดท่อได้ เกือบๆ 20/30Mbps ลอง Video Call ก็ชัดเจน ใช้งานได้ แต่ถ้าอยู่ในรถยนต์ สัญญาณค่อนข้าง drop ดู Youtube สบายๆ (แต่เชื่อม wifi ดีกว่าจะได้ไม่เปลืองเน็ต)  และที่ถูกใจคอดราม่ามากๆ คือ สามารถดู LINE TVได้แบบฟรีๆ โดยไม่เสีย data! ความละเอียดสูงสุดด้วย ลื่นดีมาก แต่ยังไม่ได้ลองแชร์ hotspot แล้วต่อเข้า Smart TV หรือ Device อื่นๆ ว่าจะฟรีหรือป่าว ตอนนี้ก็ลองใช้งานไปจนกว่าจะสิ้นปี ดูว่าจะมี promotion อะไรออกมาอีกหรือป่าว อนาคตมันอาจมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้า package ไม่ได้ส่วนลด 75% ราคาก็ไม่ต่างจากค่ายอื่น แต่จุดเด่นจะเหมาะสำหรับคนที่ใช้ LINE เป็นประจำ และใช้งาน Service ต่างๆ ของ LINE จะชอบมาก (แบบค่าย “ตัวจริง” เขาทำน่ะ พวกแพคเกจเหมารวม) ความพอใจที่ได้ใช้งานครั้งนี้ให้
7/10

UPDATE

เนื่องจากเมื่อวันที่ 22/08/2017 เน็ตล่มตั้งแต่ 22.00 – 22.15 แบบไม่รู้สาเหตุ ลอง connect ใหม่ก็ไม่ได้ ลองเปลี่ยน network restriction แล้วก็ไม่ได้ reboot แล้วก็ไม่ได้ จนกลับมาถึงบ้าน (ระยะทาง 10 กม.)  ก็ยังใช้งานไม่ได้ เลยต่อ WiFi แล้วแจ้งทาง CHAT พนักงานตอบว่าแต่เพียงว่า “ทราบเรื่องแล้วกำลังดำเนินแก้ไข” -..- เลยลดคะแนนเหลือ 7/10