เดินชม Data Center แห่งหนึ่งใน ประเทศไทย

ได้มีโอกาสไปชม Data Center แห่งหนึ่งในประเทศไทย ที่สร้างขึ้นใหม่ มีการออกแบบตามมาตรฐานการบริหารจัดการ Data Center ที่ดีที่สุดในระดับ Tier 4 และได้รับมาตรฐานระบบบริหารความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ ISO 27001

ถึงหน้าประตูก็รู้สึกถึงความรัดกุมในการรักษาความปลอดภัย ในการตรวจสอบทะเบียนรถที่เข้า ว่าตรงกับที่แจ้งไปหรือไม่ มีการเปิดท้ายรถดูว่ามีถังแก๊สหรือป่าว (ซึ่งถ้ามีอาจจะให้จอดอยู่ไกลจากตัวอาคาร) โชคดีที่รถที่นำไปไม่ได้ติดแก๊ส พอถึงประตูทางเข้า มี รปภ. ตรวจสอบชื่อผู้เข้าชม ว่าตรงกับที่แจ้งไว้หรือไม่ จากนั้นมาสู่ประตูที่รับบัตร visitor ต้องแลกบัตรประชาชน ลงรายมือชื่อ และถ่ายรูปไว้ (เหมือนตอนเราผ่านด่าน ตม.สนามบินน่ะ) จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่อีกชุด มาคอยตอนรับลูกค้า ที่มาเป็นกรุ๊ป เพื่อพาชมภายใน

หลักๆ ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปดูคือ ส่วนทีเป็น Co-Location สำหรับวาง rack โดยห้องนี้อยู่ชั้น 2 ห้องขนาด กว้างพอจะวางได้ 99 ตู้ Full-rack โดยห้องนี้เปิดให้ภาคธุรกิจเช่าตู้ แต่จะเน้นเป็น Full-rack ไม่ได้ขายแยก มีระบบรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานอยู่แล้ว

ระบบไฟมีเครื่อง power-gen ด้วยน้ำมัน ทำงานได้ต่อเนื่องไม่ต้องหยุดพัก มีน้ำมันสำรอง 8,000 ลิตร สามารถรองรับไฟฟ้าดับได้ 2 วัน และมีถังน้ำมันสำรองที่แยกจากเครื่อง gen อีก 20,000 ลิตร 2 ถัง พร้อมประสานงานกับปั้มน้ำมันเพื่อเติมเชื้อเพลิงได้ตลอดเวลา

มีระบบดับเพลิงแบบฉีดไนโตรเจน หัวปั้มอยู่บนเพดาน ตัวถังเก็บอยู่ใต้อาคาร มี censor 2 ส่วนซ้ายขวาทำงานแยกกัน เพื่อ verify ป้องกันความเสียหายหากอุปกรณ์ฉีดน้ำหรือไนโตรเจนเพื่อดับเพลิง

มีกล้องวงจรปิด ที่มีห้อง monitor ดูอยู่ 24 ชม. ผลัดเวรเฝ้า ประมาณ 4-5 คน คือเขาใช้ people ware น้อยมากๆ ระบบแจ้งเตือน จะเป็นระบบเดียว ที่เชื่อมโยงข้อมูลสู่ controller เพื่อ monitor ทุกๆอย่าง ทั้งเครื่องมือ พัดลม แอร์ ไฟฟ้า ระบบดับเพลิง อุณหภูมิ ความชื้น กระแสไฟ วงจรปิด การเข้าออก ประตู บลาๆๆๆ (คือห้องนี้บรรยากาศเหมือนห้องศูนย์บัญชาการในหนัง sci-fi ยังไงยังงั้น) ที่เจ๋งมากคือ เขามี 3D ของอาคาร เพื่อบอกตำแหน่งของอุปกรณ์ มีการแสดงสถานะ ให้เห็นภาพด้วย โคตรชอบเลย

NOC ที่นี้จะมี 2 team ดูแลเรื่องระบบ และ support ลูกค้า มี co-workspace สำหรับให้เช่าทำงานด้วย เผื่อว่าจำเป็นต้องใช้พื้นที่ของ datacenter ทำงาน ในนี้ก็จะเป็นเพียงห้องว่างๆ ที่มีโต๊ะเก้าอี้วางไว้ มี มีไฟให้ แต่ไม่มี switch นะ ซึ่งโต๊ะทำงานก็จะเป็นแค่พาติชั่นกันไว้เฉยๆ มีห้องประชุม 2 ห้อง

ส่วนชั้นล่าง จะมีห้องสำหรับ provider รายอื่น เข้ามาเช่าเพื่อเชื่อมสัญญาณได้ โดยภายในก็จะมี rack ประมาณ 10 ตู้ ต่อสายไว้เรียบร้อย

การเข้าออกแต่ละห้อง ต้องมี keycard สำหรับทาบเพื่อเปิดประตู ซึ่งใน keycard แต่ละใบก็ไม่ได้เข้าได้ทุกห้อง อยู่ที่ privacy แต่ละคนที่ถูกกำหนดไว้

สถานที่แห่งนี้ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ และไม่อนุญาตให้ check-in ด้วยครับ 

สรุปการเยี่ยมชมครั้งนี้ก็ออกแนว business มากกว่าการ learn เพราะ slide ที่นำเสนอส่วนมากจะเป็นจุดขายของเขา ที่แนะนำ technology และ solution ต่าง ๆ สิ่งที่ได้รู้คือต้องถามเอาครับ ถ้าเตรียมคำถามไปน้อยเราก็จะได้น้อย ครั้งหน้าควรทำการบ้านไปเสียก่อน