VS Code Settings Sync เพื่อความเกรียงไกร

หลังจาก VS Code update version July 2020 (version 1.48) มันก็มีทีเด็ดออกมาใหม่ นั่นคือ Settings Sync เอาไว้สำหรับใครที่ทำงานหลายเครื่อง หลาย device และต้องการตั้งค่าให้เหมือนกัน!! หรืออาจจะใช้เวลาที่ต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็ได้ ซึ่งเดิมนั้นมันมี Third Party Extensions ตัวหนึ่งชื่เดียวกันเลยว่า Settings Sync ซึ่งใช้งานไม่ยาก แต่ของใหม่ของ VS Code เองใช้ง่ายกว่าเยอะ!!

สิ่งที่ต้องมี

  • Visual Studio Code version 1.48 ขึ้นไป
  • Github Account

วิธีเปิดใช้งาน

update VScode ให้เป็นตัวล่าสุด จากนั้นกดไปที่รูปเฟืองด้านล่างซ้าย ⚙ จากนั้นคลิกที่ Turn on Settings Sync...

จากนั้นคลิก Turn On

มันจะถามว่าเราต้องการเก็บการตั้งค่าอะไรไว้บ้าง? ซึ่งถ้าจะเอาเหมือนเป๊ะๆ ก็เก็บไว้หมดนั้นแหละ แต่ถ้าจะเลือกแค่บางอย่างก็แล้วแต่ใครจะสะดวกแบบไหน จากนั้นคลิก Turn On อีกที

เลือกบัญชี Github (แนะนำอันนี้)

รอมันตรวจสอบข้อมูลแป๊บนึง หากว่าเรา Sync ครั้งแรก ภาพนี้จะไม่ขึ้นนะ แต่ถ้าเรา Sync จากเครื่องที่ตั้งค่าไว้เช่นเดียวกัน มันก็จะถามเราว่าต้องการ Merge หรือ Replace (คุ้น ๆ มั้ย) งั้นลองเลือก Merge ดูแล้วกัน

เรียบร้อย!! ไม่ใช่เสร็จเรียบร้อยนะ มัน Conflict! เป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากการ merge มันจะรวมการตั้งค่าของหลายเครื่องเข้าด้วยกัน (ในที่นี้ผมทดลองแค่ 2 เครื่องนะ) เมื่อ conflict แล้วเราทำไงต่อ? ก็ไม่ยาก กด Merge manually... เพื่อทำการ “กวนมือ” ผสม code เองตามตำราบรรลัยสงคราม

หน้าตาที่คุ้นเคย กดไปที่ชื่อไฟล์ Setting.json

ร้อง อ๋อออ กันแล้วหรือยัง วิธีนี้ก็ไม่ยาก แต่เสียอยู่อย่างคือเราต้องเลือก Yes / No เท่านั้น ไม่มีตัวเลือกอื่นให้เลย แบบ Accept ที่ละบรรทัดไรงี้ จะรอช้าอยู่ใด เราก็กด Accept Remote เพื่อเอาการตั้งค่าที่เรา Sync มาใช้ซิครับ ในเครื่องช่างมัน เดี๋ยวค่อยตั้งใหม่

เมื่อสถานะยาว ๆ ขึ้นมาแบบนี้ก็เรียบร้อย มันจะบอกว่า sync อะไรบ้าง

สรุป

Settings Sync ใช้งานง่ายมาก มีแล้วเพื่อนบ้านเกรงใจ แถมมี Merge ด้วยจัดว่าเด็ด ซึ่งตอนนี้มันอยู่ในช่วง Preview อาจจะเอ๋อ ๆ บ้าง เป็นธรรมดา แต่เท่าที่ลองดู มันค่อนข้างทำงานเร็ว และมีการตรวจสอบข้อมูลการตั้งค่าซะด้วย อันนี้ชอบมากเลย เราเหมือนต้อง debug การตั้งค่าด้วยว่า parameter ที่ใส่ถูกต้องหรือป่าว อันนี้ถูกใจมากกกกก

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ที่

https://code.visualstudio.com/docs/editor/settings-sync