วิธีกู้ข้อมูล windows registry จากเครื่องอื่น

จากเหตุการณ์ที่ windows พังโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่สามารถ recovery กลับมาได้ มันให้ repair อย่างเดียว ซึ่งการ repair ก็ใช่ว่าจะได้ข้อมูลเดิมกลับมา ซึ่งถ้า repair เยอะก็ไม่ต่างอะไรกับการลง OS ใหม่ ทีนี้สิ่งที่เราเสียเวลามากคือการตั้งค่า Configuration ต่างๆ ของ Application เพิ่มเติม มันจะเสียเวลามาก และต้องใช้เวลาพอสมควร หากมี backup ก็ดีไป แต่ถ้าไม่มี ทำอย่างไร?

ถ้าเราต้องการกู้ Windows Registry จาก Hardisk ลูกอื่น ที่เคยติดตั้ง Windows ไว้ ซึ่งข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้มันไม่ได้เป็นรูปแบบของไฟล์ แต่เป็นพวกค่า configuration ต่างๆ ที่เก็บไว้ใน registry โดยการเอา hard drive ลูกที่เราต้องการกู้ไปต่อกับเครื่องอื่น ที่เป็น Windows (ไม่จำเป็นต้อง version เดียวกันก็ได้) จากนั้นดำเนินการดังนี้

1. กู้ข้อมูลใน registry เดิมด้วย regedit

เข้า start แล้วพิมพ์ไปเลยว่า regedit

2. LOAD HIVE

จากนั้นเปิด regedit ขึ้นมา เพื่อเอาค่า registry ด้วยวิธี LOAD HIVE จาก hardisk ลูกอื่น ให้เลือกไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE จากนั้นเข้าที่ File > Load Hive

3. OPEN NTUSER.DAT

เลือกไปที่ drive ที่เคยติดตั้ง windows บน hardisk ที่นำมาต่อ ในที่นี้คือ H:\Users\MoreMeng\ จากนั้นเลือกไฟล์ NTUSER.DAT (ต้องเป็นตัวใหญ่เท่านั้น!!)

4. ตั้งชื่อให้ hive นี้

ในที่นี้ใช้ old moremeng ตั้งชื่อเสร็จกด OK เท่านี้เราก็ได้ windows registry เท่าที่จำเป็นกลับมาแล้ว ซึ่งมันจะแสดงแบบรวมๆ เน้นส่วนที่เป็นการตั้งค่า แต่ก็ค่อนข้างครบถ้วน สามารถ export และนำไปใช้งานได้เลย

คำแนะนำ สำหรับการ export ไปใช้งาน

เนื่องจากมีการตั้งชื่อ ไว้ว่า old moremeng เวลาจะนำ registry ไปใช้งาน ให้ edit ไฟล์ .reg โดย replace ชื่อ old moremeng ให้เป็น HKEY_CURRENT_USER ก่อนก็สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งในที่นี้ยังไม่ได้ลองว่าเมื่อ load hive มาแล้ว สามารถตั้งชื่อเป็น HKEY_CURRENT_USER ได้หรือป่าว และส่งผลกระทบอะไรกับระบบมั้ยยังไม่ได้ทดลอง

อ้างอิง: http://www.alanhart.co.uk/archives/2011/01/31/access-registry-on-another-external-hard-drive/