ถ้าเป็นคุณ จะทำอย่างไร

เรื่องนี้มันเป็นเรื่องใกล้ตัว และสำคัญมาก เพราะมันขึ้นอยู่กับความเป็นความตายของชีวิตคนเราเลยก็ว่าได้ ผมอยากยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่สมมุติขึ้นดังนี้ครับ 

“สองสามีภรรยาวัยค่อนคน จำเป็นต้องขับรถไปทำธุระต่างจังหวัด ซึ่งในครั้งนี้เองสามีต้องขับรถไกลหลายร้อยกิโล แล้วระหว่างทางรถเกิดเสีย เขาจึงโทรให้ญาติมารับ ซึ่งก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง เขาจอดรถอยู่บนทางหลวงชนบท ไม่ค่อยมีรถสัญจรมากนัก แถมบ้านเรือนผู้คนก็ค่อนข้างห่างจากถนน ตกดึกสามีรู้สึกเจ็บแน่นหน้าอก กระทันหัน ทางภรรยา ก็พยายามตะโกนหาคนช่วย พยายามโบกรถอยู่นาน จนกระทั่งมีสายตรวจเข้ามาพบ แต่ก็สายไปเสียแล้ว สามีเองได้สิ้นใจไปต่อหน้าต่อตา ฝ่ายภรรยาก็คิดตัดพ้อ ว่าคนเราทำไมแล้งน้ำใจ ไม่มีใครช่วยเหลือเธอเลยทำให้ต้องเสียสามีไป….”

จากเหตุการณ์สมมุตินี้ ทำให้ผมคิดว่า อะไรเป็นจุดบกพร่องของเรื่องราว อะไรคือสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และเราจะหาทางป้องกันได้อย่างไร ซึ่งวิธีการขอความช่วยเหลือนั้น ผมว่ามันต้องเริ่มจากการตั้งสติตัวเราเองก่อน ว่าเกิดอะไร และ จะแก้ไขสถานการณ์อย่างไร ยิ่งเราควบคุมสติอารมณ์ได้ดี เราก็จะยิ่งผ่านมันไปได้ไว

ในตัวอย่างนี้ผมอยากแนะนำให้ คนได้รู้จักเบอร์โทร ที่ต้องจำให้ขึ้นใจเลย “เจ็บป่วย ฉุกเฉิน โทร 1669” สโลแกนเขาก็สั้น กระชับ ได้ใจความ ถ้าเราเจ็บป่วย แล้วเราไม่สามารถมาโรงพยาบาลเองได้ และอาการหนัก เราโทรเลย เขาจะสอบถามประเมินอาการ และส่งทีมเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งมันก็ไม่ใช่ว่าจะต้องนำรถพยาบาลออกมาทุกครั้ง อาจจะเป็นรถของอาสาสมัคร ไปรับท่านมายังโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เพื่อดูแลและรักษาชีวิต!!

อีกทั้งเราเจออุบัติเหตุก็สามารถใช้เบอร์นี้ได้เหมือนกัน เขาจะประสานกับทางตำรวจให้เอง ผมว่ามันเป็นช่องทางที่ไวกว่าโทร 191 เสียอีก

ผมจะสอนลูกสอนหลานให้จำเบอร์นี้ไว้ กดให้เป็น และรู้ว่าถึงเวลาไหนต้องโทรไป! 

http://health.kapook.com/view4368.html

http://health.kapook.com/view4368.html