คุณค่าของคนอยู่ที่ผลของประสบการณ์

วันนี้เห็น qoute จากเพื่อน Anupong Thongjan ผ่านหน้า facebook ทำให้ปิ๊งอะไรขึ้นมาบางอย่าง ต้องเอามากระเทาะต่อ เพราะมันอดไม่ได้

ไม่ดีซักอย่าง

“ชีวิตนี้ทำหลายอย่าง ไม่ดีซักอย่าง…” ผมว่ามันก็ยังดีกว่าคนที่ ทำอย่างเดียว แล้วไม่ดี มันก็ไม่มีอะไรดีเลย แถมผลอยให้ดูเป็นคนล้มเหลวไปทั้งชีวิต เพราะหากทำแต่อย่างเดียว ตั้งหน้าตั้งตาทำ ไม่ดูชาวบ้านชาวช่อง ไม่สนใจว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปยังไง ไม่สนใจว่าสิ่งที่ทำจะได้ผลลัพท์เช่นไร คิดแต่ว่ามันจะดี มันจะดีซักวัน พอสุดท้าย ถ้ามันไม่สำเร็จ มันไม่ดี เวลาที่เสียไป เวลาที่ทุ่มเทไปกลับสูญเปล่า กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สาย หมดไฟจะคิดจะทำอะไรต่อได้อีกแล้ว ชีวิตบั้นปลายก็ได้แต่จมปลักกับสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต ซึ่งที่ผมมองมันอาจจะดูในแง่ร้ายเกินไป แต่ไม่มีใครสำเร็จได้เพราะทำสิ่งใดสิงหนึ่ง เพียงอย่างเดียวหรอกครับ

สมมุติผมมีเงินอยู่ 100 ผมทุ่มทุน ทุ่มเทแบบหมดหน้าตัก ให้กับสิ่งๆ หนึ่ง สุดท้ายถ้ามันไม่สำเร็จ ไม่ดี ผมก็จะเสียแบบ 100 ทั้ง 100 แต่หากว่าผมแบ่งส่วนเป็นทำ “สิ่ง” แรก 10 “สิ่ง” ที่สองอีก 10 ผมจะได้ทำ “10 สิ่ง” ในต้นทุน 100 เท่ากัน แม้ว่ามันจะไม่สำเร็จ ไม่ดีเลยซักอย่าง แต่ผมได้ 10 สิ่งนี้มาแล้ว เพื่อจะเริ่มต้นทำสิ่งที่ 11 ต่อไป

“10 สิ่ง” ในความหมายของผม มันก็คือ “ประสบการณ์” ที่ต้องใช้ทั้งแรงกาย แรงใจ และทุ่มทุนเพื่อให้ได้มา ประสบการณ์มันไม่มีขาย คุณต้องใช้ใจ ใช้เวลาแลกมาด้วย

Timeline Photos - Anupong Thongjan - Google Chrome