แชร์ประสบการณ์ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

ราวๆ ต้นปี 55 หลังจากที่น้ำท่วมใหญ่ มหาอุทกภัย 54 ผมซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมาเครื่องหนึ่ง ยี่ห้อ Zinsano รุ่น Caribbean II แรงดัน 100 bar ในราคา 2590 บาท ที่โลตัสอยุธยา ใช้มาได้ราว 2 ปี สายที่ใช้มันลากถูกับพื้นปูนฉาบ ที่ไม่ได้ขัดมัน ทำให้เกิดการสึกกร่อน และมันก็แตกรั่วในที่สุด เนื่องจากรับแรงดันไม่ไหว ผมลองหาคำแนะนำจาก internet ก็ได้คำแนะนำทำนองว่า ให้ไปร้านที่รับอัดสายไฮโดรริกซะส่วนมากPWB000192043L

ซึ่งผมเองก็ลองไปสอบถามที่ร้านอัดสายไฮโดรริกแล้ว พบว่า ราคาสูงพอสมควร สายเดิมผม 5 เมตร แต่ผมจะให้ทางร้านเขาอัดให้ซัก 7 เมตร ราคาเมตรละ 200 บาท ก็ประมาณ 1400 + ค่าหัวอีกนิดหน่อย แต่รุ่นที่ผมใช้มันเป็นแจ็คเสียบ มันไม่ใช่ หัวที่เป็นเกลียวหมุนเข้าไปกับด้ามปืน ทำให้ทางร้านแนะนำว่า ให้เอาหัวเก่าไปผ่าแล้วเชื่อมใหม่ ผมเลยขอตัดสินใจก่อน เลยไปดูที่ Homepro ทางร้านก็ไม่มีอะไหล่ไว้ แต่เขาบอกว่าสามารถสั่งซื้อได้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีของหรือป่าว อาจจะหมด เพราะตอนนี้สินค้ารุ่นนี้ตัดสต๊อกไปหมดแล้ว ราคาสายอย่างเดียว 400 บาท ซึ่งเขาพูดทำนองว่าของอาจจะไม่มี แนะนำให้เอาด้ามใหม่ไปด้วย ราคาเฉพาะด้ามปืนที่เป็นแบบเกลียวก็อีก 400 บาท รวมเป็น 800 ซึ่งผมก็ขอคิดดูก่อนอีกนั่นแหละ (ผมค่อนข้างซื้อของยาก เพราะชอบถามราคา)

จนมาวันนี้ผมไปที่ Big C อ่างทอง ไปมุมเดิมๆ ที่ตัวเองชอบไป แถวๆเครื่องมือช่าง ลองสอบถามพนักงานขาย ที่ให้บริการตรงเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ว่าสายรุ่น Caribbean II ยังมีขายมั้ย เขาก็บอกว่าต้องสั่ง ราคา 350 บาท (เฮ้ย ที่ Homepro บอกผม 400) ผมเลยชวนคุย และบอกปัญหาเขาว่า สายผมแตก ผมลองไปให้ร้านอัดสายเขาดู ราคาก็สูงอยู่เลยลองหาวิธีอื่น น้องแนะนำดีมากครับ แบบในเว็บที่ผมเปิดดูเลย ว่าสายใหม่ๆ ให้หาพวกสายยางมาปลอกแล้วหุ้มไว้ มันจะทนเสียดสีดีกว่า ทำให้อายุการใช้งานนานขึ้น

รวมทั้งแนะนำรุ่นอื่นๆ และเปิดรายการให้ผมดู จนผมร้องอ๋อ รุ่นใหญ่ๆ มันมีอุปกรณ์มาให้พร้อมเลยนี่หว่า มีตัวแปลงที่เปลี่ยนหัวแจ็คเสียบ เป็นแบบเกลียวหมุนได้ มีกระปุกฉีดโฟมแบบปั่นให้ด้วย (แหม๋มันน่าจัดจริงๆ) แต่ผมก็บอกน้องไปว่า จะซื้อใหม่ก็เสียดายเครื่องเก่า มันยังใช้ได้อยู่ ไว้มันพังจะมาถอยตัวใหม่ ตอนนี้เอาแค่สายไปใช้แทนอันเก่าไปก่อนแล้วกัน

ขั้นตอนการสั่งอะไหล่น้องพนักงานแนะนำให้ผมทำดังนี้ครับ เขาให้เลขที่บัญชีสำหรับโอนเงินไปที่ บริษัทที่จัดจำหน่าย จำนวนเงิน 350 บาท (เดินเข้าไทยพานิชย์ ยื่นเงิน ยื่น เลขที่บัญชีที่น้องจดให้ ฟิวว เสร็จ ไวโคตร) จากนั้นนำใบสำเนาโอนเงิน(ใบจริง)มาให้น้องเขา เขาก็จะเอาไปถ่ายเอกสารไว้ จากนั้นจดเบอร์โทร เพื่อแจ้งให้เรามารับของ โดยเอาใบโอนเงินอันนั้นติดมาด้วย เผื่อเจ้าหน้าที่เขาถาม เวลานำสินค้าออกไป พอวันรับสินค้าก็ให้มารับได้ที่น้องเขาเลยครับ ของผมประมาณ 2-3 วันน่าจะได้ของ

ซึ่งก่อนหน้าผมน้องก็บอกว่ามีคนเพิ่งมาสั่งกับเขาไปเหมือนกัน รุ่นเดียวกันเลย เขาสั่งไปเมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา ผมเลยมั่นใจว่า ผมต้องได้ของแน่นอน ซึ่งน้องก็ทำหน้าที่พนักงานขายได้ดีมากครับ ช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ และยังไม่ลืมขายของ เขาแนะนำตัวหนึ่งให้ผมว่า “ถ้าพี่จะซื้อใหม่ ผมแนะนำตัวนี้เลย ผมเล็งตัวนี้ไว้เหมือนกันพี่ แต่เก็บตังส์ก่อน รุ่นนี้มันให้มาครบเลยพี่ ทั้งปืนสั้น ปืนยาว มีกระปุกปั่นโฟม เวลาฉีดมันจะทำให้ติดรถดีกว่ารุ่นที่ไม่มีตัวปั่น บลาๆ” พอเสร็จสรรพผมก็ไม่ลืมขอบคุณน้องที่ให้คำแนะนำ แล้วเดี๋ยวรอวันไปเอาของอีกทีครับ

ภาพประกอบจาก :https://www.facebook.com/zinsano