ลาภลอยๆ

เรื่องของเรื่องคือรู้สึกแปลกใจ ว่าทำไมปีนี้ดวงมันดีอย่างงี้วะ ตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นศักราชใหม่ มีการสัมมนาของบริษัท CAT Telecom ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ โดยวิทยากรบรรยายคือคุณพี่หนุ่ย Pongsuk Hiranprueckโดยมาให้ความรู้และอัพเดทนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งท้ายรายการ มีการแจกของรางวัล เป็น iPhone4s และ Nokia Lumia 520 และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย โดยผมเองก็ได้ Lumia มา แต่ก็ไม่ได้ครอบครอง ตกเป็น “สมบัติเมีย” ไปโดยปริยาย ฮ่าๆ

จากนั้นทางฝ่าย พรส. ก็มีการเลี้ยงปีใหม่ภายในกลุ่มงานขึ้น โดยงานนี้ผมก็ได้ รางวัลเป็นกล่องของขวัญ เบอร์ 16 จากหมอณรงค์ รองฯกลุ่มภารกิจพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ด้านในเป็นโหลใส่น้ำตาล, กาแฟ และอีกหนึ่งรางวัลพิเศษก็คือเงินรางวัล 500 บาท โดยหมอจะจับรายชื่อผู้โชคดีขึ้นมา คัดออกทีละคนๆ จนเหลือคนสุดท้าย จะได้รางวัลไป ซึ่งที่สุดแล้วเหลือผมกับ น้าอร โดยหมอจับรางวัลและถามน้าอรว่า ใบนี้จะให้ได้ หรือ ไม่ได้ น้าอรตอบว่าได้ ก็ตกเป็นชื่อผมเอง วันนั้นหมอเลยจ่ายเพิ่มอีก 500 เป็นรางวัลให้น้าอร

ต่อมามีงานปีใหม่ที่โรงพยาบาลจัดขึ้นทุกปี จะมาการจับรางวัลจากรายชื่อผู้ร่วมงาน ซึ่งรางวัลใหญ่จะเป็นทองคำหนัก 1 บาท รองลงมาก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า และของใช้อื่นๆ ซึ่งปีนี้ ผมได้เป็นรายชื่อแรกๆ ของงานเลย (แอบเสียดายเล็กน้อย) โดยได้ข้าวสาร 1 ถุง เป็นรางวัล

หลังจากนั้นจำไม่ได้แล้วว่ามีลาภอะไรเข้ามาอีกบ้าง มาถึงก่อนหน้านี้ไม่นาน ผมไปทานข้าว แล้วแม่ค้าทอนเงินผิด แต่ด้วยสามัญสำนึกก็เลยท้วงเขาไปว่า น้าทอนผิดนะ ของต้องบลาๆๆ (จำไม่ได้)

และเมื่อวานนี้ หลังจากเสียเงินไป 3600 กว่าๆ ที่เอารถเข้าศูนย์เช็กระยะ 4 หมื่นโล ผมแวะเติมน้ำมันก่อนจะเข้าอยุธยา ปั้มนี้ไม่เคยแวะเลย เพราะมันอยู่สายเอเซีย ผมยูเทิร์นกลับไปเติม เพราะเห็นว่าเป็นบางจาก ผมจะเอาแต้มไปเติมน้ำมันฟรีน่ะ พอจอดรถเสร็จสรรพ ผมก็บอกเด็กปั้มว่า “E20 พันนึง” พอเริ่มเติมผมก็หยิบเงิน 1000 บาท พร้อมกับ บัตร Gassohal Club ยื่นไปให้ หลังจากที่เติมเสร็จ เด็กปั้มก็ยื่นบิล (สลิปที่ลงจำนวนเงินกับคะแนน) มาให้ พร้อมกับเงิน 1000 บาท ผมหยิบมา แล้วเกินสงสัยว่า กูเติมพันนึง แล้วมึงทอนกูทำไม? ผมเลยตะโกนเรียกบอก “เติมฟรีแล้วแถมตังส์ด้วยงั้ย?” เขาก็เดินมารับเงินไป (แหม๋ แอบเสียดาย 555+)

และเมื่อกี้หยกๆ ไปกินก๋วยเตี๋ยวมา พอนั่งกินเสร็จผมก็สั่งเกาเหลาใส่ถุงพร้อมจ่ายเงินไว้ ก่อนเดินไปซื้อขนมใน 7-11 พอกลับมาผมก็มาเอาเกาเหลา กับเงินทอน?พ่อค้าคิดแค่ที่ใส่ถุง ทั้งที่นั่งกินไปแล้วชามนึง ผมเลยท้วงไปว่าที่นั่งกินอีกชามนึงนะ (แหม๋ จะได้กินฟรีซะอีกแล้ว)

ช่วงนี้เลยสงสัยว่าทำไมมีแต่คนจะให้ตังส์วะ ทีหวยไม่ยักกะถูกมั่งเลย ฮ่าๆ