อะไรคือตัวชี้วัดคุณภาพชีวิต

ตลาดนัดวันอาทิตย์ ซึ่งพื้นที่ตลาดก็ประมาณ 2 ไร่เศษ ผู้คนพลุกพล่านเดินจับจ่ายซื้อหาข้าวของ กับข้าวกับปลาเพื่อกินใช้ ผมเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ตกลงสภาพเศรษฐกิจมันเป็นอย่างไรกันแน่ มันดีขึ้น หรือแย่ลง มันวัดกันที่อะไร GDP มันวัดผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ มันไม่สามารถวัดคุณภาพชีวิตที่แท้จริงได้ สิ่งที่เห็นได้ชัดในจังหวัดของผมก็คือ ตอนนี้เริ่มเข้าสู่ความเจริญแบบพลิกฝ่ามือ ซึ่งมันนิ่งและค่อยเป็นค่อยไปมานานมาก หมายถึง มันไม่ค่อยฟู้ฟ่า ไม่ค่อยมีตึกราบ้านช่องขึ้นมาซักเท่าไหร่ เมื่อก่อนเคยมีเทคผับก็ พากันเจ้งระนาวกันเป็นแถบๆ ร้านอาหารที่เคยมีก็ล่มหายตายจากกันไปหมด ไม่ว่าทำอะไรก็มีแต่เจ้งกับเจ้ง แต่บางเจ้าก็อยู่ได้ ตอนนี้ผมเริ่มเห็นแววว่า มันกำลังกลับมาบูมอีกครั้ง สังเกตจากอาคารพานิชย์ที่ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด แต่ก็เป็นของคนไม่กี่ตระกูลเท่านั้น

หลังจากที่นโยบายรถคันแรกออกมา คาร์แคร์ก็มีมากขึ้น เปิดกันเป็นร้านขายของเลยก็ว่าได้ แต่ราคาก็ดีดขึ้นไปเหมือนกัน ข้าวแกงที่เคยกินกัน 20-25 บาท ก็เป็น 30-35 ซึ่งต่างกันพอดู แกงถุงที่เคยซื้อจาก 15-20 ก็เป็น 25-30 บาทหมดแล้ว มันเปลี่ยนไปเยอะนะ ผู้คนก็ฝักใฝ่กว่าเดิม ผมรู้สึกไม่ค่อยคุ้นตาซักเท่าไหร่ มันเหมือนเมืองที่เคยสงบแล้วกลับมาคึกคักอีกครั้ง แต่ไม่แน่ใจว่าเงินในกระเป๋าจะเพิ่มขึ้นกันบ้างหรือป่าว? นั้นเป็นคำถามที่ผมยังคงหาคำตอบไม่ได้ ว่าคุณภาพชีวิตที่แท้จริงนั้น มันอยู่ที่เงินที่เหลือในกระเป๋า หรือ เงินที่เราเอาไปใช้จ่ายกันแน่?

ยอมรับว่าช่วงนี้ค่าใช้จ่ายสูงมาก ทำให้รู้ได้ทันทีว่าเงินเหลือเก็บเราไม่พอ มันร่อยหรอลงเรื่อยๆ ซึ่งพอถึงจุดๆ หนึ่งอาจจะเป็นการสร้างหนี้โดยไม่รู้ตัว

อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นมากก็คือร้านกาแฟ มีกันแทบทุกหัวมุมถนน มีมากกว่าร้านข้าวเสียอีก จนบางทีผมจะดื่มกาแฟแทนข้าวอยู่แล้ว ร้านน้ำนับว่าเป็นอะไรที่ต้นทุนไม่สูง และกำไรดีมาก ใครๆก็อยากทำถ้ามีเวลา ผมว่าคนที่หาเช้ากินค่ำเริ่มเปลี่ยนมาเป็นคนค้าขายมากขึ้น ใครใคร่ขายๆ ใครใคร่ซื้อๆ ผมเองบอกไม่ได้ว่าแถวบ้านมีคนที่ค้าขายออนไลน์มากน้อยแค่ไหน คงต้องถามจากไปรษณีย์ว่ามีการส่งพัสดุมากน้อยแค่ไหน

มาจบกันตรงที่คำถามว่า ทำไมผมเห็นมีแต่คนบ่นว่า เงินไม่พอใช้ ของแพง เศรษฐกิจไม่ดี แต่สิ่งที่ผมเห็นมากับตาม แม่งมันไม่ใช่วะ คนยังมีกำลังซื้อ คนยังออกรถ คนยังจับจ่ายซื้อของกันทำเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เขามีรายได้กันขนาดไหน หรือเขาหารายได้เพิ่มกันได้อย่างไร หรือเขาเอาเงินในกระเป๋าที่เก็บไว้มาใช้กันโดยไม่รู้ตัว???