ออกแบบปกสมุด ชมรมพุทธศาสน์

ชมรมพุทธศาสน์ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์จะจัดทำ สมุดของชมรม เพื่อแจกแก่สมาชิกชมรม และผมได้รับการติดต่อมาจาก คนในชมรมขณะนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นประธานชมรมหรือป่าว เพราะนานแล้วจำไม่ค่อยได้ ซึ่งในปีก่อนๆนั้น คนในชมรมจะออกแบบกันเอง ซึ่งรูปแบบก็ธรรมดา และดูไม่สื่อถึงชมรมพุทธศาสน์ซักเท่าไหร่ ผมจึงได้รับหน้าที่การออกแบบปกครั้งนี้ แนวทางการออกแบบคืออยากให้สื่อถึงพุทธศาสนาให้มากที่สุด ผมจึงได้ใช้ภาพของ พระพุทธไสยาส ที่ทรงปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพลวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์ ? ท่าเตียน) พระพุทธไสยาสองค์นี้ได้รับการขนานนามว่า เป็นพระพุทธไสยาสองค์ใหญ่ ที่มีความงดงามที่สุดในประเทศไทย รูปนี้เอื้อเฟื้อโดยท่าน “สิปปกร” ผมทราบชื่อเท่านี้ครับ เป็นผู้หนึ่งที่มีฝีมือการถ่ายภาพยอดเยี่ยมมาก ซึ่งผมเอาภาพมาแต่งให้ดูมีความฟุ้งกระจาย ให้สีทองดูเปล่งปลั่งมากขึ้น ด้านหลังเป็นรูปของสมาชิกชมรม ซึ่งจริงๆแล้ว ในตอนแรกที่ผมทำไม่มีรูปสมาชิกชมรม เนื่องจากว่า มันดูขัดๆ กับรูปพระ คุณว่ามั้ย? แต่เนื่องจากว่า เขาต้องการให้รู้ว่านี่เป็นสมุดชมรม จึงต้องใส่รูปสมาชิกชมรมเข้าไปด้วย? ปกหลังนั้นเป็นรูปของพุทธศาสนิกชนกำลัง นั่งวิปัสนากันที่ไหนซักแห่้ง รูปนี้ผมได้มาจาก ไหนไม่ทราบ ลืมแหล่งที่มาแล้ว

ภาพที่ให้ดูมีทั้งหมด 4 ภาพ จะเห็นว่า…ภาพที่เป็นไฟล์ต้นฉบับ กับปกหนังสือที่ทำสำเร็จแล้ว ไม่เหมือนกัน ตรงตัวอักษรด้านล่าง คำว่า “ชมรมพุทธศาสน์ รุ่นที่ 19…” และมีชื่อมหาวิทยาลัยฯ เพิ่มเข้ามาที่ด้านขวาของปก งานนี้เป็นงานฟรีครับ เพราะถือว่าช่วยๆ กัน แต่ที่ผมรู้สึกไม่พอใจคือเรื่องการปรับแต่งเพิ่มเติม เนื่องจากว่าผมได้ให้ไฟล์ต้นฉบับไปด้วย เขาบอกว่า อาจารย์ท่านหนึ่ง ได้นำไปปรับแต่งใหม่ เลยออกมาแบบนี้ ซึ่งผมเองถือว่าไม่ให้เกียรติผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานเลยแม้แต่น้อย ซึ่งสังคมไทยมักทำกับแบบนี้แหละครับ!! เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น มันสืบทอดกันมาแต่ครั้งโบราณ

ซึ่งเหตุการณ์นี้ต้องเก็บไว้เป็นบทเรียน ในการส่งไฟล์ในการออกแบบให้กับใครซักคน ควรจะทำลายน้ำ หรือให้ไฟล์ ที่ไม่สามารถปรับแต่งแก้ไขได้ ไปให้เขาดู เพื่อเป็นในลักษณะของตัวอย่าง เมื่อได้รับค่าตอบแทน หรือตกลงในรายละเอียดที่ออกแบบแล้ว ค่อยส่งไฟล์ทั้งหมดให้เขา