โครงการต้นกล้าอาชีพ

โครงการต้นกล้าอาชีพ
โครงการต้นกล้าอาชีพ

วันนี้ได้ฤกษ์ไปปฐมนิเทศน์โครงการต้นกล้าอาชีำพรุ่นที่ 1 ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาพระนครศรีอยุธยา สาขาที่ผมเลือกคือ มัคคุเทศก์ชุมชน ขอเกริ่นที่มาที่ไปซักนิด เกี่ยวกับการร่วมอบรมในโครงการนี้ ผมเองทราบข่าวของโครงการจากเพื่อนแถวบ้าน ที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองอยู่ตลอด หลังจากนั้นผมก็มาค้นหาจาก google จนเจอ เว็บไซต์ต้นกล้าอาชีพ จากนั้นผมก็กรอกข้อมูลเพื่อสมัครเขาให้เราเลือกได้ 5 สาขา ที่ต้องการอบรม ผมก็เลือก มัคคุเทศก์ชุมชน, ธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรมขนาดย่อม, ธุรกิจการบริการที่พักในชุมชน(HOMESTAY), การตกแต่งภูมิทัศน์ จัดสวน/สวนถาด สวนในภาชนะ และสุดท้ายคือ ธุรกิจรับจัดทําป้าย ระบบจะทำการสุ่มคนที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าอบรม จากจำนวนผู้สมัครทั้งหมด ปรากฏว่าผมได้ อบรมในสาขา มัคคุเทศก์ชุมชน ซึ่งเป็นอันดับ 1 ที่เลือกไว้ บางคนนั้น ได้อันดับที่ 5 เลยก็มี ผมก็ยังงงๆ ว่าระบบเอาอะไรมาวิเคราะห์ว่าเราจะเหมาะกับการอบรมแบบนี้ ยังหาทฤษฏีไม่ได้เลย
จากนั้นตามระเบียบการแล้ว เขาได้ส่ง SMS มาให้ผม บอกให้ไปยืนยันการเข้ารับการอบรม ในวันที่ 27-29 มีนา ผมก็ไปวันที่ 28 แต่ ทางเจ้าหน้าที่ของอาชีวะ เอายังไม่ทราบเรื่องเลยว่า ต้องมายืนยันการอบรมกันที่นี่ ผมเป็นคนแรกที่ไป จากนั้นอีก 2 – 3 วัน ทางรัฐบาลก็ประกาศให้ ยืดระยะเวลาการยืนยันการเป็นผู้ได้รับสิทธิ์การอบรม จนถึงวันที่ 5 เมษา เนื่องจากจำนวนผู้มายืนยัน มีน้อย ซึ่งตอนที่ผมไปยืนยันสิทธิ์นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้บอกผมว่า ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มอบรมได้วันไหน เพราะยังไม่ทราบเรื่องอะไรกันเลย นี่เป็นความบกพร่องของการประสานงาน ของผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโครงการในระดับสูง กับ ผู้ที่มีหน้าที่ในส่วนปฏิบัติงาน ผมลองอ่านโครงการ ที่เป็นคู่มือการอบรมของโครงการต้นกล้าอาชีพ แทบไม่เชื่อสายตาว่าโครงการเขียนออกมาได้ดีมาก มีแนวทางที่ค่อนข้างชัดเจน มีทฤษฏี ที่น่าเชื่อถือ และดูมีประโยชน์อย่างมาก แต่ในทางปฏิบัติจริงแล้ว ยังไม่ได้ครึ่งที่เขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเลย
เกริ่นมามากมายแล้ว เมื่อวานวันที่ 8 เมษา ผมได้ไปปฐมนิเทศน์ ปรากฏว่าคนก็ยังไม่เยอะ เท่าที่ควร มีประมาณ 50 คนเห็นจะได้ และในระเบียบบอกว่า ถ้าไม่ถึง 15 คน ไม่สามารถเปิดการอบรมในสาขานั้นได้ ซึ่งสาขาผมสามารถเปิดได้ เพราะเอาคนที่ลงสาขา ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม มาควบรวม ส่วนสาขาที่เปิดได้ผมไม่แน่ใจว่าเป็น ธุรกิจร้านกิฟช๊อป หรือเปล่า มีสาขาช่างเสริมสวย คนไม่พอ จึงเปิดไม่ได้ ต้องยกไปเป็น รุ่นที่ 2
และในตอนแรก อ.ผู้ที่จะอบรมนั้น ท่านได้บอกว่าจะเริ่มอบรมกันวันที่ 20 เมษา ซึ่งก็เป็นช่วงที่เหมาะสมแล้ว แต่หลังจากที่ รอง.ผอ เข้ามา ท่านได้บอกว่า ต้องอบรมให้เสร็จ ก่อนวันที่ 30 เมษา ซึ่งตามระเบียบการได้บันทึกไว้เช่นนั้น ทำให้ ต้องเลื่อน มาอบรมกันวันที่ 11 เมษา ไม่มีวันหยุด จนกึงวันที่ 29 เลย ทำให้หลายๆ คนไม่สามารถมาอบรมได้ เพราะติดช่วงสงกรานต์ ผมรู้สึกว่า มันไม่ใช่ความผิดของสถาบันเอง ที่เปิดอบรมช้า แต่น่าจะเป็นที่การประสานงานและการประชาสัมพันธ์ มากกว่า มันน่าจะยืดหยุ่นกันได้ ไม่งั้นหลายคนก็จะเสียสิทธิ์ในการอบรม เพราะติดวันสงกรานต์
ผมเองก็คงขาดอบรมไป ประมาณ 4 วัน คือวันที่ 11 12 13 14 เนื่องจากไปต่างจังหวัด และเป็นที่รู้กันดีว่า อยุธยาเป็นเมืองท่องเที่ยว แน่นอนว่าสงกรานต์ คนในอยุธยาจะคับคลั่งมากๆ คนจะแห่มาเล่นสงกรานต์กันในเมืองอยุธยา ทำให้รถติด และขยับไปไหนได้ยาก
เรื่องนี้ก้ต้องรอดูกันต่อไปว่า โครงการต้นกล้าอาชีพจะท่าดีทีเหลว หรือเปล่า?