Month: April 2017

วิธีกู้ข้อมูลการเชื่อมต่อของ Navicat บนเครื่องอื่น

วิธีนี้สำหรับผู้ที่ไม่ได้ backup ตัว connection ไว้ ซึ่งจะเป็นไฟล์ .ncx ในนั้นจะเก็บรายละเอียดต่างๆ ไว้เพื่อใช้งานบนเครื่องอื่นได้ (ไม่แน่ใจว่า .ncx เก็บพวก query, view, psc backup ไว้หรือป่าว) แต่วิธีการต่อไปนี้จะช่วยให้ประหยัดเวลาในการกู้ข้อมูลจากโปรแกรม Navicat ไปได้ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ อ่านวิธีการกู้ registry ที่เคยติดตั้งกลับมาก่อน  “ต้องกู้ Windows Registry เนื่องจาก windows เสีย” เมื่อนำเข้า Hive เรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่ old_computer\Software\PremiumSoft ดังภาพ ซึ่งรายละเอียดของ Connection จะแสดงไว้ในตารางนี้ Version File MySQL HKEY_CURRENT_USER/Software/PremiumSoft/Navicat PGSQL HKEY_CURRENT_USER/Software/PremiumSoft/NavicatPG Oracle HKEY_CURRENT_USER/Software/PremiumSoft/NavicatOra SQLite HKEY_CURRENT_USER/Software/PremiumSoft/NavicatSQLite SQL Server HKEY_CURRENT_USER/Software/PremiumSoft/NavicatMSSQL MariaDB HKEY_CURRENT_USER/Software/PremiumSoft/NavicatMARIADB Premium HKEY_CURRENT_USER/Software/PremiumSoft/NavicatPremium […]

วิธีกู้ข้อมูล windows registry จากเครื่องอื่น

จากเหตุการณ์ที่ windows พังโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่สามารถ recovery กลับมาได้ มันให้ repair อย่างเดียว ซึ่งการ repair ก็ใช่ว่าจะได้ข้อมูลเดิมกลับมา ซึ่งถ้า repair เยอะก็ไม่ต่างอะไรกับการลง OS ใหม่ ทีนี้สิ่งที่เราเสียเวลามากคือการตั้งค่า Configuration ต่างๆ ของ Application เพิ่มเติม มันจะเสียเวลามาก และต้องใช้เวลาพอสมควร หากมี backup ก็ดีไป แต่ถ้าไม่มี ทำอย่างไร? ถ้าเราต้องการกู้ Windows Registry จาก Hardisk ลูกอื่น ที่เคยติดตั้ง Windows ไว้ ซึ่งข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้มันไม่ได้เป็นรูปแบบของไฟล์ แต่เป็นพวกค่า configuration ต่างๆ ที่เก็บไว้ใน registry โดยการเอา hard drive ลูกที่เราต้องการกู้ไปต่อกับเครื่องอื่น ที่เป็น Windows (ไม่จำเป็นต้อง version เดียวกันก็ได้) จากนั้นดำเนินการดังนี้ 1. […]

ชำแหละโน๊ตบุค Lenovo Z580

เนื่องจากใช้งาน Lenovo Z580 มาหนักหน่วง ไม่ค่อยได้ทำความสะอาดเท่าไหร่ ตัวเดิมใช้ G450 (ปัจจุบันก็ยังใช้งานได้อยู่ แต่ถ่าน BIOS หมดแล้ว ยังไม่ได้เปลี่ยน) ซึ่งก่อนจะซื้อนั้นก็ดูแล้วว่า มันมีรูไขน๊อตแต่ตัวเดียวก็เปิด Maintenance ได้แล้ว คิดว่าสะดวก แต่พอวันนี้แหละ ผมรู้สึก Fail กับ Lenovo ก็ครั้งนี้ละ เรามาเริ่มแงะกันเลยดีกว่า อุปกรณ์ที่ใช้ควรมีดังนี้ ไขควงหัวแฉกและหัวแบนขนาดเล็ก (สกรูไร) ถ้ามีเป็นชุดที่ใช้สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะดีมาก และควรมีหัวแบบแม่เหล็กเพื่อดูดน๊อตเวลาที่ไขออกมาแล้วจะได้ไม่ร่วงหาย โต๊ะทำงานโล่งๆ เพื่อใช้เป็นพื้นที่วางชิ้นส่วนที่ถอดออกมา ปากกา กระดาษ A4 เดี๋ยวรู้ว่าเอาไว้ทำไม หรือเตรียมเทปใสไว้ด้วยก็ยิ่งดี ปากคีบ แบบที่ปลายแหลม ถ้าไม่มีใช้แหนบถอนขนก็ได้ ขั้นแรกถอดแบตเตอรี่ให้เรียบร้อย แล้วใช้ไขควงไขน๊อตล๊อคฝาออก แล้วเอามือกดและเลื่อนลง ถัดมาให้ถอด Hardisk ออก ไขน๊อต 3 ตัวที่ยืดถาดจากนั้นดันขึ้น จากนั้นก็ยกออกได้เลย ต่อมาถอด Wireless Network Card ออก มันจะมีสายสีดำและขาว ถ้ากลัวจะกลับมาใส่แล้วผิด […]