Month: December 2015

วิธีแก้ select2 ส่งค่า tag multiple ได้ไม่ครบ

ใส่ไว้เตือนความจำหน่อยกับการใช้ select2 jquery plugin สมมุติ select option เราหน้าตาเป็นแบบนี้ จากนั้นเราใช้เจ้า select2 เข้ามาจับเพื่อให้ได้ผลลัพท์หน้าตาแบบนี้ แต่เจ้ากรรม เมื่อเรา post ไป กลับกลายเป็นว่ามันได้รับแค่เพียงคำว่า “ถุงลมโป่งพอง” แต่ที่จะเป็นค่าทั้งหมดที่เราได้ select เอาไว้ นั่นเป็นเพราะเราหลงลืมบางสิ่งไป! การที่เราจะส่งค่าหลายๆค่าไปนั้น มันไม่ใช่การส่งข้อความต่อๆกันยาวๆ แต่มันจะส่งไปในรูปแบบของ Array ภาพด้านบนสุดจะมีการ ตรวจสอบด้วย print_r() เพื่อดูว่าค่าที่ส่งไปถูกต้องครบถ้วนหรือไม่!  วิธีแก้คือ ให้เราใส่ [] เข้าไปใน name property ของ select ดังตัวอย่าง แค่นี้ผลลัพท์ก็ได้ออกมาครบถ้วนตามต้องการแล้ว แนะนำ – https://select2.github.io/

วิธีแก้ MySQL ERROR 1451,1452 Cannot add or update a child row: a foreign key constraint fails

หรืออะไรก็ตามที่มันจะแจ้งว่า a foreign key constraint fails การที่เราสร้าง foreign key ขึ้นมานั้น ตารางที่เราเชื่อมกัน (relation) จะต้องมีข้อมูลที่สัมพันธ์กัน! e.g. ตาราง employee มี {id, name, position} id เป็น PK  ตาราง emp_position มี {pos_id, pos_name} pos_id เป็น PK เราต้องการทำ employee.position เป็น FK ของ emp_position ข้อมูลที่เรามีนั้น จะต้องสัมพันธ์กันดังนี้ * ถ้าเพิ่มข้อมูล {1,’myname’, 1} ในตาราง employee ค่า 1 คือ FK ที่เราสร้างไว้ ถ้ามันพบค่า 1 ใน pos_id ของตาราง emp_position […]

Website Directory Tree

วันนี้มานั่งจัดระเบียบ dir บนเครื่อง เนื่องจากรู้สึกว่ามันสะเปะสะปะจนเกินไปหน่อย ไม่รู้อะไรต่ออะไรโยงกันมั่วไปหมด เนื่องจากตอนทำ project ไม่ได้คิดไว้แต่แรกว่าต้องทำอะไรบ้าง พอมีส่วนขยายมันก็เลยโตแบบไม่บันยะบันยัง จนมันมีความรู้สึกแว๊บเข้ามาว่า เฮ้ยเรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่เมื่อก่อนทำเว็บแบบ static html เวลาแบ่ง folder ก็บ้านๆ ตามนี้ ยุค static website บางเว็บก็จะตั้งชื่อ folder กันแบบเหลือเฟือ เป็นภาษา karaoke บ้าง ชื่อไม่บ่งบอกความหมายบ้าง อาทิ “phantee” “tarangboss” เป็นต้น พอต้นยุค web dynamic ที่เริ่มมี programing language เข้ามา directory เว็บก็เปลี่ยนไปเป็นแบบนี้ ยุค Dynamic website จะเริ่มมีไฟล์มากขึ้น จากเดิมที่ static เรียกหน้าเว็บไหน ก็แสดงหน้าเว็บนั้นเลยจบๆไป พอมาเป็น php บางคนก็ยังติดนิสัย static มา ทำให้สร้างไฟล์ที่ทำงานซ้ำๆ […]

วิธีแก้ bower ENORESTARGET Tag/branch master does not exist

หลังจากที่ติดตั้ง Cmder แล้วพบปัญหาการใช้งานร่วมกับ Bower คือมันจะแจ้งปัญหาราวๆ นี้ เป็นต้น ลองหาวิธีแก้ไขอยู่นาน ก็ไม่ค่อยพบ ทำอยู่หลายวิธี ติดตั้งใหม่ก็แล้ว จนมาเจอกับโพสนี้  https://github.com/bower/bower/issues/852#issuecomment-141724402 I found this thread after I experienced some of the same error messages. I found a solution that could be of interest to some users and thought I’d post it here. When using ConEmu on Windows (Which is a pretty popular terminal replacement) […]