Month: May 2013

คนไทยชอบแจม

เฮ้อ…คนไทย มันเป็นยังไงกันวะ คือพวกคุณจะไม่คิดฟังความให้มันรอบด้านกันเลยหรอ หรือพวกคุณตัดสินใจอะไรจากสิ่งที่เห็นอย่างเดียว หรือ

วิธีแก้ไขปัญหา function imagejpeg() ใน PHP 5.4.x ไม่แสดงรูป

หลังจากที่อัพ PHP เป็น version 5.4 ทำให้พบปัญหา Error มากมายอย่างไม่หยุดหย่อน ล่าสุดพบว่าฟังชั่น imagejpeg() มันไม่แสดงรูป ก็ลองไปเช็กค่า GD ว่าเปิดอยู่หรือป่าว ก็เปิดตามปกติ ลองเข้า phpinfo() GD ก็ทำงานปกติ ลอง fix error notice แล้ว รูปก็ยังไม่ขึ้น วิธีแก้ไข PHP Notice: Undefined index, Notice: Undefined variable จนพบปัญหาจุดใต้ตำตอของปัญหา นั่นก็เพราะว่า การใช้ ‘ ‘ หรือ ” “ แทนค่า NULL ใน PHP 5.4.x นั้น มันให้ผลลัพท์ต่างกัน!!! ต่างกันตรงที่ว่า ถ้าเราใช้เงื่อนไขแบบนี้ ค่าที่ได้มันจะเป็น true ทันทีครับ แต่หากเปลี่ยนเป็น ค่าที่ได้จะเป็น […]

วิธีแก้ jQuery UI Dialog พิมพ์ข้อความลงใน input prepend append ไม่ได้

ตัวอย่างปัญหา http://jsfiddle.net/ALN7A/ การแก้ไข Unfortunately this issue remains. Reproduced with JQuery UI v1.8.22 and Bootstrap CSS v2.1.0.I fix it like that: ปัญหานี้มันเกิดเพราะว่า jQuery UI มันเซ็ตค่า x-index ไว้สูงมาก เพื่อให้การแสดง dialog มันอยู่เหนือ element อื่นๆ ปัญหาก็คือ ถ้าเราใส่ input เข้าไปแบบปกตินั้น สามารถพิมพ์ได้ แต่ทีนี้เพื่อเพิ่มความสวยงาม และให้ดูเหนือชั้นขึ้นหน่อย เราก็เติม bootstrap input append หรือ prepend เข้าไป เพื่อให้มันเป็นกรอบแสดงข้อความ หรือ icon ที่เราต้องการ เลยทำให้เราพิมพ์อะไรลงไปในช่อง input ไม่ได้ ไม่ว่าจะทำด้วยวิธีไหนก็ตาม ลอง copy […]

วิธีแก้ไข PHP Notice: Undefined index, Notice: Undefined variable

ก็เขียน php มาตั้งนานและ แต่ใน version เก่าๆ ที่ต่ำกว่า PHP 5.3 มันจะไม่แสดง Error Warning ให้เราเห็น นอกจากเราจะไปกำหนดมันขึ้นมาเอง เพื่อเพิ่มงานให้ตัวเอง 555+ สิ่งแรกที่โปรแกรมเมอร์จะพบเวลาเขียนโปรแกรมเสร็จสิ้น มันจะมี Error หมายถึง Error จริงๆ ที่มีการทำงานผิดพลาด หรือเราเรียกว่า Bug นั่นแหละ อันนี้ก็แก้ไขไปตามเนื้อผ้า Error บรรทัดไหนก็ไปส่องบรรทัดนั้น หรือ scope ของงานนั้น จนแก้เสร็จสมบูรณ์ แต่มีใครจะรู้บ้างว่า ความจริงแล้วมันยังมี Error ที่ sensitive มากกว่านั้น ก็คือ Notice หรือการแจ้งเตือน มัน Sensitive ขนาดที่ว่า ตัวแปรใด ที่เราประกาศขึ้นมา แต่ไม่ได้กำหนดค่า หรือเอามาใช้แบบโท่งๆ มันจะแจ้งเตือนทันที แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า มันไม่ใช่ “ข้อผิดพลาด” แต่มันเป็นการ “แจ้งให้ทราบ” […]

mysql_query และ mysql_db_query กำลังจะถูกโล๊ะทิ้ง

mysql_db_query() เพิ่งรู้นี่แหละว่า ไอ้ฟังชั่นนี้มันถูกยกเลิกไป ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่เคยใช้มันหรอก เพราะไม่เห็นความจำเป็นอะไรต้องใช้มันเลย เคยเห็น code ของหลายคน ที่เคยเอามาให้ดู พอเห็นเขาใช้ mysql_db_query() ผมก็ถามกลับไปว่า “ทำไมใช้ตัวนี้?” ผลก็คือ เขาก็ตอบไม่ได้ เพราะ อ. สอนมาอย่างงี้ หรือ ลอกมาแบบนี้ เลยไม่รู้ว่าทำไมถึงใช้แบบนี้ สุดท้ายเลยเป็นการใช้แบบผิดๆ ฟังชั่น mysql_query กับ mysql_db_query มันก็เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ จำนวน Database ที่ใช้อยู่ ณ ขณะนั้น mysql_query ( string $query [, resource $link_identifier = NULL ] ) ใช้ในการ query ข้อมูลจาก DB ปัจจุบัน ที่เราได้ mysql_select_db() เอาไว้ คือเป็นการจองพื้นที่ในระบบ สำหรับการเรียกใช้ […]

วิธีแก้ PHP Notice Use of undefined constant

Notice: Use of undefined constant fl_name – assumed ‘fl_name’ in F:xampphtdocs_athdownload-manage.php on line 28 Notice: Use of undefined constant fl_desc – assumed ‘fl_desc’ in F:xampphtdocs_athdownload-manage.php on line 29 Notice: Use of undefined constant fl_type – assumed ‘fl_type’ in F:xampphtdocs_athdownload-manage.php on line 32 Error ด้านบนนี้เป็นจะขึ้นก็ต่อเมื่อเราเปิด error_reporting เป็นแบบ error_reporting(E_ALL ^ E_NOTICE); โดนมันจะแจ้งเตือนเราว่า ค่าตัวแปรที่คุณกำหนด มันยังไม่ถูกต้องนะ หรือมันอาจจะผิดรูปแบบ คุณควรจะใส่แบบนี้ (แบบมี […]

1 2