Month: March 2011

Adsense เปลี่ยน interface ใหม่

เข้ามางงเลย แต่ก็ดี ไม่รู้ของคนอื่นหน้าตาเป็นแบบนี้หรือป่าว ตรง่สวนที่รายงานเรื่องรายได้ มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น ดีเหมือนกันไม่ต้องกดไปหลายหน้า เข้ามาหน้าเดียวแล้วจบเลยประหยัดเวลาไปได้เยอะ

เอาอีกแล้วเว้ย ทำ class ได้ไม่เสร็จ ไม่สิ้น

ตอนนี้ติดปัญหาก็คือว่า ทำ fucntion ไว้ให้มัน save file โดยการสร้าง folder แยก เป็นรายปี และรายเดือน ตัวอย่างเช่น 2011/03/<filename> 2011/04/<filename> เป็นแบบของ WordPress ซึ่งการเก็บไฟล์แบบนี้ ทำให้แยกแยะไฟล์ ในแต่ละเดือนได้ ประโยชน์ที่ผมเห็นชัดๆ ก็คือ เวลา backup ครับ เราเลือกเป็น folder ได้ แต่!! ปัญหาก็คือว่า ผมเก็บไฟล์ไปแล้ว 1 ครั้ง สมมุติว่า ผมอัพเดทเมื่อวันที่ 28  มีนาคม 2011 ไฟล์ที่ผมอัพโหลดจะอยู่ใน folder ที่ชื่อ 2011/03/ หากว่าวันนึง ผมต้องการแก้ไข ผมต้องดึง path ของไฟล์เดิมขึ้นมาด้วย นั่นหมายถึง ผมต้องเก็บไฟล์ใน database ไว้ แบบ full path นั่นก็คือ 2011/03/myfilename.zip หากผมทำการอัพเดทไฟล์นี้ในเดือนหน้า […]

เราไม่ได้ดูแลบอร์ดนานแค่ไหนแล้ว

ก็เข้าอยู่ทุกวัน ก็ดูอยู่ตลอด แต่แทบไม่น่าเชื่อ หลังจากที่อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ก็บรรจงติดตั้ง stop forum spammer ซะเลย ซึ่งก็สังเกตุมาซักพักแล้วว่า จำนวนสมาชิกในเว็บบอร์ด มีมากขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ซึ่งต่างจากจำนวนกระทู้มาก สมาชิกสมัครกันมาวันละหลายร้อย id แต่กระทู้โพสไม่ถึงร้อยด้วยซ้ำ วันนี้เลยมือหงิด ต้องมานั่ง check IP, แล้วก็ลบ user ที่มัน Spamm เข้ามาในเว็บบอร์ด ตอนนี้พยายามหา แบบที่เป็น Simple ไม่ต้องเข้าไปคลิกๆๆ ทีละหน้า อยากได้แบบที่ query ทีเดียว หมดทั้ง เกือบ 3 หมื่น recode เลย แล้วให้มันลบไปเลย ไม่ต้องแสดงผลให้ดูหรอก เพราะไหนๆก็ไม่ต้องการอยู๋แล้ว จะนั่งแกะ code ที่เขาทำไว้ก็ ไม่ได้มีเวลาขนาดนั้น เฮ้อ แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ คงได้นั่งทำแน่ๆเลย

รื้อ class อีกซักที

วันนี้ รื้อ class Article() เพื่อให้มันเป็นก้อนเดียว ทำงานได้เบ็ดเสร็จ สิ่งที่เพิ่มเข้าไป ก็มี อัพโหลดรูปภาพเข้าไปด้วย ซึ่งหากมองกันยาวๆ คงต้องเปลี่ยนเป็น class uploadFile() หรือไม่ก็เพิ่ม method upload ให้กับ article ไปก่อนใน version แรก ที่พัฒนา หากว่าอนาคตต่อยอดได้ ก็ทำเป็น class ไป ใน class ก็จะทำให้มันสามารถเช็กได้ว่า ไฟล์ที่ upload เข้ามานั้นเป็นไฟล์ประเภทใด ใช่ไฟล์ที่อนุญาติหรือไม่ (ไฟล์อนุญาติ จะใส่ไว้ใน config) เมื่อเช็คแล้ว ก็จะดำเนินการต่อ หากเป็นไฟล์เอกสาร ก็จะเก็บไว้ในส่วนของเอกสาร ——————————————— ไม่ดีกว่า อัพโหลดไว้ที่ๆ เดียวกันเลย ให้มัน mkdir ขึ้นมาใหม่ แบบ wordpress แบบให้แยกตามปี ตามเดือน เช่น /uploads/2011/03/ แล้วเก็บไฟล์ดิบๆ ไว้เลย […]

Upgrade SMF problem

วันนี้ได้ลองอัพเกรด SMF ปัญหาที่เกิดขึ้นก็มีหลายอย่าง จะบันทึกไว้คร่าวๆดังนี้ 1. เริ่มโหลดไฟล์ SMF 1.1.13 สำหรับ upgrade 2. backup ไฟล์ และ database ไว้ก่อน กันพลาด 3. upload file ขึ้น แล้วลองอัพเกรดกับไฟล์ ในส่วนที่ทำ backup ไว้ เพื่อให้แน่ใจว่าการ upgrade ไม่มีปัญหา 4. เข้า upgrade.php จากนั้นทำตามขั้นตอนที่ระบุ 5. มันถามหาไฟล์ language ที่ใหม่กว่า หาให้มันแล้ว อัพโหลดเสร็จ 6. อัพเกรดได้ไม่มีปัญหา ลบไฟล์ upgrade.php 7. mod มีปัญหา ใช้การไม่ได้ ต้องลบออกทั้งหมด 8. อัพ mod เข้าไปใหม่ ทำทีละตัว เพระาแต่ละตัวมันจะมีปัญหาในเรื่องของ theme ที่ใช้ภาษาไทย […]