Month: March 2009

การกลับไปลงสนามอีกครั้ง

โฮ่ๆๆ ไม่ได้เตะบอลมานานมากๆๆๆๆ แล้ว เท่าที่จำได้ นี่หลายปีเลยทีเดียวเนื่องจากปัจจัยอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องงาน ที่เรียน ที่พัก

ณ วันหนึ่งที่ปัญญาตีบตัน

คืนนี้นั่งจับผลัดจับผลู กับ harddisk ตัวใหม่ที่เอาไปเครมมา เฮ้อ…เจ้าตัวนี้เอาไว้โหลดบิตอย่างเดียว แต่มันก็สิ้นชีพไปเสียแล้ว พอได้ตัวใหม่มา ก็เกิดปัญหาขึ้นว่า เจ้า Mainboard ตัวเก๋าตัวเก่าที่ใช้งานอยู่ มันไม่มีช่องเสียบ SATA เดิมทีนั้นจะใช้ต่อกับ External Box แทน จึงต้องเอา mainboard อีกตัวมาใช้ ซึ่งมันก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบเลยเสียทีเดียว มันมี SATA ก็จริงอยู่ แต่ว่า LAN onboard มันใช้ไม่ได้เสียนิ (ไม่รู้จะมีช่องเสียบมาทำไม) ก็เลยต้องเอาการ์ดมาใส่ ให้เปลือง slot เล่นๆ หลังจากนั้น สิ่งที่ต้องทำก็คือลง windows ใหม่ เพราะว่า chipset บน mainboard มันไม่ตรงกัน ของเดิมเป็น Gigabyte – SIS ส่วนอีกตัวหนึ่งเป็น Soltex – INTEL มันเลยเข้ากัน บ่ได้ แต่แล้วมันก็ลง windows ไม่ได้ […]

ถ่ายภาพงานบวชเนื่อง วัดโบสถ์สายทอง

งานนี้ไม่ได้ถ่ายรูปตอนแห่นาคมาบ้านเลย เพราะว่าไปติดงานถ่ายรูปรับปริญญาอ้น ที่ ม.เอแบคซึ่งตามกำหนดการแล้ว เขาจะสรงน้ำนาคกันตอน บ่าย 2 จึงคิดว่ากลับมาตอนเที่ยงก็น่าจะทัน แต่ในทางปฏิบัติแล้ว เขาจะแห่นาคมาจาก ศาลาหลวงพ่อผอมตอน เที่ยงกว่าๆ ทำให้พลาดถ่ายรูปในส่วนนี้ไป ได้มาทันถ่ายตอนที่นิมนต์พระมาสวด และทำขวัญนาค? งานนี้ถ่ายยากซักหน่อยเนื่องจากแสงน้อย และงานในตอนกลางคืนไม่ค่อยมีไฟซักเท่าไหร่ ทำให้ภาพดูมืดๆ ไปเลย ส่วนตอนเช้าที่จะแห่นาคไปอุปสมบทนั้น ท้องฟ้าสดใส ได้ช๊อตสวยๆ มาหลายรูปเหมือนกัน

ถ่ายภาพงานรับปริญญาตั้ม ม.รภ.วไลยอลงกรณ์

และแล้วเพื่อนตั้มก็ได้รับปริญญาเสียที หลังจากที่คาดมาหลายปี งานวันนี้ดูไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่ เนื่องมาจากอากาศที่ค่อนข้างจะร้อนอบอ้าว ทำให้ผู้คนดูบางตา ปีนี้ ม.รภ.วไลยอลงกรณ์เปลี่ยนชุดครุยใหม่ จากเดิมที่ใช้สีดำ มาตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ชุดขาว ที่เหมือนกับ ราชมงคลน่ะแหละครับ ผมก็ว่าดี มันดูไม่ร้อน และสีขาวดีตรงที่เวลาถ่ายรูปแล้ว เราจะดูขาวขึ้น เพราะชุดมันเป็นรีเฟรคในตัว งานนี้ก็มีพี่เล็กเอากล้องตัวใหม่มาอวด แหมเดี๋ยวนี้เล่น sony เลย เป็น @300 มาพร้อมกับเลนส์ 70-300 ซะด้วย งานนี้ถ่ายรูปไปไม่เยอะเลยเพราะว่า อากาศร้อน และช่วงบ่ายๆ ท้องฟ้าครึ้มเมฆครึ้มฝนด้วย ที่เสียดายไปกว่านั้นคือ รูปที่ถ่ายออกมาเป็นสีเขียว อม ฟ้า ทุกรูปเลย ด้วยเหตุที่ว่าก่อนหน้านี้ได้ไปถ่ายท้องฟ้ากับนาทุ่งมา จึงปรับสีให้เป็นเขียวกับน้ำเงิน เพื่อจะเร่งสีท้องฟ้าออกมาให้ชัดและตัดกับท้องนาที่เป็นสีเขียว เมื่อมาถ่ายงานนี้ก็ลืมที่จะปรับโทนสีกลับไป ทำให้สีออกมาดูไม่สวยดั่งใจ งานนี้ต้องเก็บไว้เป็นเคสตัวอย่างเลย ว่าก่อนจะถ่ายรูปให้ตรวจให้ถี่ถ้วนก่อนว่า ได้ปรับตั้งค่าต่างๆไว้เหมาะแก่การถ่ายรูปขณะนั้นหรือยัง

ออกแบบ แสตนด์เชียร์ งานกีฬาการท่าอากาศยานไทย

เมื่อถึงคราวได้ฝึกงาน ผมได้ไปฝึกงานที่บริษัท การท่าอากาศยานไทย จำกัด และได้มีส่วนร่วมในงานกีฬาของการท่าฯ ซึ่งจะให้พนักงานการท่าได้มาร่วมออกกำลังกาย แข่งขันกีฬา รวมถึงแข่งขันกองเชียร์ และเชียร์หลีดเดอร์ ผมเองรับหน้าที่ในการออกแบบป้ายคัตเอาท์ ซึ่งสีประจำฝ่าย ฝทส. ที่ผมฝึกงานนั่นเป็นสีแดง จึงได้เอาความร้อนแรงมาใช้กันอีกครั้ง แบบที่ส่งไปนั่น ผมเองไม่ได้ไปลงมือทำเอง เพราะว่าตอนนั้นยังไม่ไ้ด้ไปฝึกงานที่การท่าเต็มตัว เพียงแต่ไปดูงาน การทำป้ายและทาสีจึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายวัสดุอุปกรณ์ ซึ่งผลที่ออกมาก็ต่างจากแบบที่ผมออกแบบไว้นิดหน่อย เรื่องของลายเส้น และขนาดของแรงระเบิดที่ผมออกแบบไว้

รายการ คิดข้ามเมฆ

วันนี้ตอนบ่าย 3 โมง ได้ติดตามชมรายการคิดข้ามเมฆ ซึ่งเป็นรายการที่ให้เด็กมหาลัยได้นำเสนอแนวคิด ในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งไม่ธรรมดาเลย โจทย์ตัวอย่างที่ผมได้ชมคือ ให้แปรรูป “ดักแ้ด้” เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับวัยรุ่น หรือคนรุ่นใหม่ ที่อาจจะไม่ชอบทานดักแด้ ทีมที่เข้ามาแข่งขัน มี 2 มหาวิทยาลัยชื่อดัง คือ ม.จุฬาฯ และ ม.รังสิต โดยในแต่ละทีมจะมีสมาชิก 4 คน ที่ถนัดในสาขาต่างกัน ที่ผมพอจำได้มี สาขาการตลาด และสาขาออกแบบ ซึ่งการตลาดจะเป็นคนคิด concept ของ product ขึ้นมา และนำไปทำ ส่วนสาขาออกแบบจะรับหน้าที่ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบรูปลักษณ์สินค้า interior ของร้าน หรือ บูทแสดงสินค้า ซึ่งโดยรวมแล้วผมชื่นชอบมากๆ กับโครงการแบบนี้ ที่ดึงเอาความสามารถ และกระตุ้นความคิดของคนรุ่นใหม่

1 2 3 5